Ngày 04/03/2018, dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” đã tổ chức cuộc họp lần thứ sáu dành cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ khuyết tật nhằm đánh giá quá trình tác động của dự án vào sự hòa nhập cộng đồng của trẻ khuyết tật. Tham gia cuộc họp có 15 cặp phụ huynh và trẻ khuyết tật của hai trường tiểu học Thuận Thành và Thuận Hòa. Trao đổi tại cuộc một số phụ huynh cho rằng mặc dù quá trình hòa nhập của trẻ khuyết tật vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên kể từ khi có dự án tác động, nhận thức của cả gia đình và nhà trường đều đã được nâng cao. Về phía nhà trường đã có những phương pháp giảng dạy phù hợp hơn cho trẻ khuyết tật. Trong lớp học cũng đã hình thành những đôi bạn học sinh khuyết tật và không khuyết tật cùng vui chơi và giúp đỡ nhau rất nhiều trong học tập. Về phía gia đình, các phụ huynh tham gia dự án đều đồng tình về việc tổ chức thêm nhiều sân chơi cho trẻ khuyết tật cũng như tạo cơ hội để các phụ huynh có thể gặp gỡ, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ khuyết tật. Nhóm cha mẹ trẻ khuyết tật ra đời được xem là thành công ban đầu của dự án khi đã góp phần tạo nên một nhóm nồng cốt đi đầu trong các hoạt động thúc đẩy sự hòa nhập cộng đồng cho trẻ khuyết tật.  Sau khi trao đổi, nhóm dự án đã tổ chức hoạt động tham quan, dã ngoại cho trẻ khuyết tật và phụ huynh tại Làng du lịch sinh thái Về Nguồn. Tham gia hoạt động các trẻ khuyết tật và phụ huynh ngoài việc tham quan cảnh sắc thiên nhiên, công trình xây dựng đặc sắc tại Làng du lịch sinh thái Về Nguồn, các trẻ khuyết tật còn được tham gia các trò chơi vận động như đạp xe đạp, câu cá, bơi thuyền… Các hoạt động tạo nhiều sự thích thú và vui vẻ cho các trẻ khuyết tật lẫn phụ huynh. Nhóm cha mẹ trẻ khuyết tật thành phố Huế dự định sẽ lên nhiều kế hoạch tổ chức vui chơi, dã ngoại cho các trẻ khuyết tật trong thời gian tới. Cuộc họp lần thứ sáu dành cho cha mẹ, người chăm sóc của trẻ khuyết tật là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Na uy tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sự hòa nhập cộng đồng dành cho trẻ khuyết tật, đảm bảo các quyền chính đáng của trẻ khuyết tật được thực thi trong xã hội. Kim Ngọc
Ngày 29/11/2017, cuộc họp nhằm triển khai những bước đầu tiên của dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” tại 2 trường tiểu học Thuận Thành và Thuận Hòa – nơi có nhiều trẻ khuyết tật đang theo học đã diễn ra tại thành phố Huế. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Trung tâm ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Na uy tại Việt Nam.  Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Phòng Giáo dục – Đào tạo và Ban Giám hiệu cùng giáo viên, phụ huynh hai trường tiểu học. Trong cuộc họp, đại diện giáo viên đến từ 2 trường tiểu học Thuận Hòa, Thuận Thành đã chia sẻ về các chủ đề tập huấn dành cho giáo viên về giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, hoạt động ghép cặp chơi chung dành cho trẻ khuyết tật và không khuyết tật. Ban Giám hiệu và giáo viên của 2 trường đã đóng góp nhiều ý kiến và kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình dạy các học khuyết tật ở trường. Các giáo viên cũng đề xuất các tiêu chí để ghép cặp chơi chung cho trẻ khuyết tật và trẻ không khuyết tật để giúp trẻ dễ dàng kết bạn với nhau hơn… Đặc biệt, các thành viên cũng cho thấy nhu cầu được tập huấn về giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật ở các trường là rất lớn. Đây cũng là cơ sở để dự án triển khai các lớp tập huấn tiếp theo cho giáo viên trong thời gian tới.  Đây là cuộc họp đầu tiên của các bên liên quan, các cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ được tiếp tục tổ chức trong tháng 12 và đầu năm 2018, nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ thông tin của nhóm quản lý, giám sát trong quá trình thí điểm mô hình về giáo dục hòa nhập. Kim Ngọc  
Chiều ngày 04/02/2018, Best Buddies Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Chương trình Best Buddies Việt Nam 2017 với chủ đề “Nhật ký Best Buddies Việt Nam” tại Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm đánh giá các hoạt động đã thực hiệnvà ghi nhận nỗ lực phát triển chương trình của các thành viên.
Ngày 28/11/2017, Trung tâm ACDC đã phối hợp cùng với Hội người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo - Tập huấn “Quyền của trẻ khuyết tật và Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật dành cho các bên liên quan” tại thành phố Huế. Hoạt động nhằm mục đích nâng cao năng lực cho các bên liên quan về quyền của trẻ khuyết tật và giáo dục hòa nhập cho nhóm trẻ này. Chương trình đã thu hút sự tham gia với của đại diện các cơ quan chức năng như Phòng Giaó dục - Đào tạo, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Huế cùng đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên, phụ huynh đến từ 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Huế đang có học sinh khuyết tật theo học. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên Nguyễn Thị Như Quỳnh – chuyên gia đến từ Đại học Thủ đô, các học viên đã có thêm kiến thức về các mô hìnhgiáo dục trẻ khuyết tật, tìm hiểu  khả năng và những nhu cầu đặc thù của trẻ khuyết tật. Từ đó, các học viên đã thực hành lập kế hoạch giáo dục phù hợp với trẻ.  Bên cạnh đó giảng viên Ngô Thị Thu Hằng đến từ Trung tâm ACDC cũng đã cung cấp thêm cho các học viên nội dung vềquyền của trẻ khuyết tật và các chính sách ưu tiên trong giáo dục hòa nhập cũng như các chính sách dành cho giáo viên đang giảng dạytrẻ khuyết tật tại Việt Nam. Đặc biệt, trong buổi hội thảo, các giáo viên đến từ các trường tiểu học có trẻ khuyết tật theo học đã đã chia sẻ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giáo dục vớitrẻ khuyết tật. Từ đó, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm giáo dục và đề xuất các giải pháp để giúp trẻ khuyết tật hòa nhập tốt hơn. Hội thảo – tập huấn là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giáodục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Nauy tại Việt Nam. Dự kiến trong thời gian tới,  Trung tâm ACDCsẽ tiếp tục triển khai các hoạt động để nâng cao năng lực cho các bên liên quan nhằm hỗ trợ cho trẻ khuyết tật có một môi trường giáo dục hòa nhập tốt hơn. Kim Ngọc  
Ngày 31/01/2018, trong khuôn khổ dự án “Giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật”, Trung tâm ACDC dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo - Triển lãm về Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền của trẻ khuyết tật và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật.
Ngày 24-26/11/2017, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Phòng Giáo dục huyện Ba Vì tổ chức chuỗi hoạt động giúp thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Chương trình thuộc dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Đại sứ quán Nauy tại Việt Nam tài trợ. Sáng ngày 24/11, cuộc họp nhóm các bên liên quan đến giáo dục hòa nhập khuyết tật cho trẻ khuyết tật được triển khai. Cuộc họp có sự tham gia của 17 thành viên đến từ các trường tiểu học dự án can thiệp và phụ huynh học sinh khuyết tật. Cuộc họp nhóm là cơ hội để Phòng Giáo dục, Hiệu trưởng, giáo viên các trường và phụ huynh chia sẻ mong muốn, lập kế hoạch cho các hoạt động tiếp theo. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu về giáo dục hòa nhập tại Ba Vì cũng đã được nhóm nghiên cứu chia sẻ đến các thành viên tham dự. Chiều cùng ngày, hoạt động chơi chung, ghép cặp giữa trẻ khuyết tật và trẻ không khuyết tật đã diễn ra tại 2 trường thí điểm tại Ba Vì: Trường Tiểu học Cẩm Lĩnh và Trường Tiểu học Vật Lại. 19 đôi bạn tại trường Tiểu học Cẩm Lĩnh và 4 đôi bạn tại trường Tiểu học Vật Lại đã được xem bộ phim “Quyền của em” do Trung tâm ACDC xây dựng. Bộ phim xoay quanh quyền, giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật và đưa ra những gợi ý đơn giản, dễ thực hiện trong việc giúp cho trẻ khuyết tật hoà nhập tại lớp, tại trường. Bộ phim thu hút các em bằng những hình ảnh sinh động, vui nhộn, tình tiết dễ hiểu, gần gũi và dễ thực hiện trong thực tế. Qua bộ phim, các em không chỉ hiểu thêm các quyền của mình mà còn là cơ hội để các em làm quen, chơi chung cùng nhau qua trò chơi hái hoa dân chủ. Những câu hỏi về bộ phim đã được các nhóm bạn cùng nhau trả lời. Đây là hoạt động đầu tiên ghép đôi chơi chung giữa học sinh khuyết tật và học sinh không khuyết tật trong trường học. Tiếp theo, từ ngày 25-26/11, hoạt động tập huấn kỹ năng tương tác với trẻ khuyết tật cũng đã được tổ chức. Tham gia lớp tập huấn có 25 học viên là lãnh đạo và giáo viên của 5 trường Tiểu học trên địa bàn Ba Vì: Vân Hòa, Vật Lại, Cẩm Lĩnh, Tản Lĩnh, Yên Bài A. Hầu hết các học viên có phản hồi rất tích cực về nội dung của khóa tập huấn và kỳ vọng sẽ có thêm các nội dung chuyên sâu hơn để thúc đẩy hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Sau khóa tập huấn các giáo viên đã có sản phẩm thực hành trên bộ công cụ kế hoạch giáo dục cá nhân cho từng trẻ. Các hoạt động thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật trong trường học được thực hiện dựa trên nhu cầu thực tế và đáp ứng được mong muốn của các bên liên quan. Trong tháng tiếp theo, dự án sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động chơi chung giữa đôi bạn và nâng cao năng lực cho lãnh đạo, giáo viên và các bên liên quan về giáo dục hòa nhập cho trẻ.  
Ngày 30/01/2018, Trung tâm ACDC đã phối hợp với Ban quản lý dự án “Hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2015-2018” tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách với người khuyết tật và Hội thảo “Xây dựng kế hoạch tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế”.
Ngày 14/12/2017, Liên đoàn các tổ chức của và vì người khuyết tật thế giới (IDA) phối hợp với Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD), Trung tâm ACDC tổ chức Hội thảo “Chia sẻ về Mục tiêu phát triển bền vững & Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật” tại Hà Nội.
Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”, ngày 23-24/01/2018, Trung tâm ACDC kết hợp cùng Hội người khuyết tật tỉnh Thái Bình tổ chức khóa tập huấn kỹ năng sống cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại Tiền Hải, Thái Bình.
Ngày 12/12/2017, Trung tâm ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ ra mắt dự án “Nâng cao vụ thế phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” tại huyện Tiền Hải, Thái Bình. Dự án do Đại sứ quán Canada tài trợ. Ảnh: Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm  “Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật ở tỉnh Thái Bình” là dự án được Trung tâm ACDC triển khai từ tháng 10/2017 đến tháng 2/2018. Dự án được thực hiện với mục tiêu phòng tránh bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật ở hai huyện Đông Hưng và Tiền Hải, tỉnh Thái Bình thông qua các khóa tập huấn tăng cường nhận thức tự bảo vệ, phòng tránh và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tại nơi sinh sống. Buổi lễ có sự tham gia bà Đàm Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm ACDC; ông Vũ Thế Bào, Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện; bà Vũ Phương Dung, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện; bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh và đông đảo người khuyết tật trên địa bàn. Ảnh: Bà Vũ Phương Dung, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện gửi hoa chúc mừng Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Thái Bình chia sẻ: Trong những năm qua, Hội là đối tác thân thiết của Trung tâm ACDC trong công tác nâng cao nhận thức cho người khuyết tật tỉnh. Việc chăm sóc và trang bị kỹ năng mềm cho phụ nữ khuyết tật được thông qua các chương trình: Xương rồng vẫn nở hoa, tập huấn chính sách… Chúng tôi rất vui mừng khi được tiếp tục hợp tác với ACDC trong dự án này. Ảnh:  Bà Nguyễn Thị Bình phát biểu khai mạc Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Đàm Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm ACDC cũng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn các công ước quốc tế nghiêm cấm bạo lực đối với phụ nữ ở những nơi riêng tư cũng như công cộng. Điều này thể hiện sự cam kết của chính phủ Việt Nam trong việc tuân thủ các quy định quốc tế nhằm đảm bảo sự đối xử công bằng đối với phụ nữ, từ đó thúc đẩy các quyền của phụ nữ trong xã hội. Tuy nhiên, phụ nữ Việt Nam vẫn rất dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro trước những thách thức do bạo lực, sự phân biệt đối xử và thiếu các cơ hội. Chúng tôi triển khai dự án này với mong muốn thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại tỉnh Thái Bình. Ảnh: Bà Đàm Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm ACDC phát biểu khai mạc Cùng ngày, tập huấn “Phòng chống bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” đã diễn ra. Khóa tập huấn kéo dài 2 ngày từ 12 đến 13/12/2017 với mục đích nâng cao nhận thức tự bảo vệ của phụ nữ và trẻ em gái khuyến tật thông qua cung cấp kiến thức và các kỹ năng về phòng tránh bạo lực (gồm bạo lực gia đình và tình dục). Xuyên suốt 2 ngày tập huấn, các học viên đã cùng tìm hiểu tổng quan về bạo lực giới, các hình thức bạo lực, hoạt động phòng chống bạo lực, các hoạt động hỗ trợ người bị bạo lực, các nguyên tắc can thiệp và hỗ trợ (dành riêng cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật), xử lý và can thiệp người có hành vi bạo lực. Đồng thời, các học viên cũng được học về các kỹ năng ứng phó với bạo lực gia đình và bạo lực tình dục cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.   Ảnh: Bà Lê Thị Phương Thúy, Trung tâm Phụ nữ phát triển giảng dạy tại lớp tập huấn Đây là những hoạt động đầu tiên của dự án “Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật ở tỉnh Thái Bình”. Trong thời gian tới, Trung tâm ACDC sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương để triển khái các hoạt động khác nhằm nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại địa phương. Ánh Ngọc  
Chiều ngày 29/11/2017, dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” đã tổ chức cuộc họp đầu tiên dành cho cha mẹ, người chăm sóc của trẻ khuyết tật để chia sẻ thông tin. Tham gia cuộc họp có 26 phụ huynh có con em là trẻ khuyết tật đang theo học tại hai trường tiểu học Thuận Thành và Thuận Hòa. Tại cuộc họp, nhóm dự án và các phụ huynh đã thảo luận về các vấn đề như: hoạt động ghép cặp chơi chung giữa trẻ khuyết tật và không khuyết tật, lên kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ tại dưới sự giám sát của giáo viên và phụ huynh… Các phụ huynh tham gia cuộc họp đều đồng ý sự cần thiết về việc tạo môi trường vui chơi thân thiện cho Trẻ khuyết tật và Trẻ không khuyết tật, nhiều phụ huynh còn sẵn sàng tham gia tổ chức các hoạt động chơi chung của trẻ cùng nhóm dự án. Chị Trần Thị Thu Phượng – Phụ huynh của cháu Nguyễn Hòa Cát Mỹ (trẻ khuyết tật) đang theo học tại trường Thuận Hòa cũng đã chia sẻ trong nước mắt những khó khăn của con mình khi hòa nhập cộng động. Những nỗi trăn trở của chị cũng là những trăn trở của rất nhiều phụ huynh khác đang có con là trẻ khuyết tật. Tất cả các phụ huynh đều mong muốn con em của mình có thể sớm hòa nhập với cộng đồng và có tương lai được phát triển như bao đứa trẻ khác. Đây là cuộc họp lần đầu tiên dành cho cha mẹ, người chăm sóc của trẻ khuyết tật, hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Na uy tại Việt Nam. Các cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức để cập nhật thông tin về hoạt động ghép cặp giữa các trẻ và hỗ trợ nhóm phụ huynh trở thành nhóm nòng cốt để hỗ trợ các nhóm trẻ trong tương lai. Kim Ngọc