Ngày 30/01/2018, Trung tâm ACDC đã phối hợp với Ban quản lý dự án “Hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2015-2018” tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách với người khuyết tật và Hội thảo “Xây dựng kế hoạch tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Hội thảo xây dựng kế hoạch tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật có sự tham gia của ông Đinh Khắc Đính - Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện của các phòng ban liên quan; các công ty, doanh nghiệp địa phương và người khuyết tật đang sinh sống trên thành phố Huế. Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; giúp người khuyết tật tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân. Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã trình bày các bài tham luận về các chủ đề đáng chú ý như: thực trạng và giải pháp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh; kết nối cung cầu lao động để tại việc làm cho người khuyết tật; cơ hội làm việc cho người khuyết tật tại các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn tỉnh; những ngành nghề phù hợp giúp người khuyết tật dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi được đào tạo… Các đại biểu tham gia Hội thảo đã phát biểu sôi nổi và đóng góp các ý kiến hay về dự thảo kế hoạch tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật năm 2018 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây sẽ là căn cứ cho Ban quản lý dự án xây dựng các kế hoạch hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian sắp tới.

Vào chiều cùng ngày, Hội nghị đối thoại chính sách với người khuyết tật cũng đã được tổ chức với sự tham gia của các nhà quản lý, nhà chuyên môn thuộc các cơ quan, ban ngành của tỉnh trao đổi, hỏi đáp với hơn 100 người khuyết tật và gia đình của người khuyết tật đang sinh sống trên địa bàn thành phố Huế. Hội nghị nhằm nắm bắt thông tin về mức độ tiếp cận, hiểu biết các chính sách về lĩnh vực bảo trợ xã hội, việc làm, dạy nghề của người khuyết tật; nắm bắt các tâm tư nguyện vọng, phản ánh của người khuyết tật về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người khuyết tật ở địa phương để có cơ sở đề xuất những giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác trơ giúp người khuyết tật. Hội nghị đã diễn ra rất sôi nổi với các phần hỏi đáp, trao đổi của các nhà chuyên môn thuộc các cơ quan, ban ngành của tỉnh với người khuyết tật và thân nhân người khuyết tật. Các vấn đề, kiến nghị của người khuyết tật đã được các cơ quan chức năng lắng nghe và giải đáp tận tình. Điều này đã giúp cho người khuyết tật cảm nhận được sự động viên, chia sẻ, quan tâm của các cấp, các ngành đối với người khuyết tật từ đó có niềm tin và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. 

Hội nghị là hoạt động đầu tiên trong kế hoạch “Đối thoại chính sách về bảo trợ xã hội, việc làm và dạy nghề cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018” do Trung tâm ACDC phối hợp tổ chức với Ban quản lý dự án Hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2015-2018. Dự kiến các hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức tại huyện Phong Điền và Nam Đông trong năm 2018.

Kim Ngọc