Ngày 04/03/2018, dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” đã tổ chức cuộc họp lần thứ sáu dành cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ khuyết tật nhằm đánh giá quá trình tác động của dự án vào sự hòa nhập cộng đồng của trẻ khuyết tật.

Tham gia cuộc họp có 15 cặp phụ huynh và trẻ khuyết tật của hai trường tiểu học Thuận Thành và Thuận Hòa. Trao đổi tại cuộc một số phụ huynh cho rằng mặc dù quá trình hòa nhập của trẻ khuyết tật vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên kể từ khi có dự án tác động, nhận thức của cả gia đình và nhà trường đều đã được nâng cao. Về phía nhà trường đã có những phương pháp giảng dạy phù hợp hơn cho trẻ khuyết tật. Trong lớp học cũng đã hình thành những đôi bạn học sinh khuyết tật và không khuyết tật cùng vui chơi và giúp đỡ nhau rất nhiều trong học tập. Về phía gia đình, các phụ huynh tham gia dự án đều đồng tình về việc tổ chức thêm nhiều sân chơi cho trẻ khuyết tật cũng như tạo cơ hội để các phụ huynh có thể gặp gỡ, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ khuyết tật. Nhóm cha mẹ trẻ khuyết tật ra đời được xem là thành công ban đầu của dự án khi đã góp phần tạo nên một nhóm nồng cốt đi đầu trong các hoạt động thúc đẩy sự hòa nhập cộng đồng cho trẻ khuyết tật. 

Sau khi trao đổi, nhóm dự án đã tổ chức hoạt động tham quan, dã ngoại cho trẻ khuyết tật và phụ huynh tại Làng du lịch sinh thái Về Nguồn. Tham gia hoạt động các trẻ khuyết tật và phụ huynh ngoài việc tham quan cảnh sắc thiên nhiên, công trình xây dựng đặc sắc tại Làng du lịch sinh thái Về Nguồn, các trẻ khuyết tật còn được tham gia các trò chơi vận động như đạp xe đạp, câu cá, bơi thuyền… Các hoạt động tạo nhiều sự thích thú và vui vẻ cho các trẻ khuyết tật lẫn phụ huynh. Nhóm cha mẹ trẻ khuyết tật thành phố Huế dự định sẽ lên nhiều kế hoạch tổ chức vui chơi, dã ngoại cho các trẻ khuyết tật trong thời gian tới.

Cuộc họp lần thứ sáu dành cho cha mẹ, người chăm sóc của trẻ khuyết tật là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Na uy tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sự hòa nhập cộng đồng dành cho trẻ khuyết tật, đảm bảo các quyền chính đáng của trẻ khuyết tật được thực thi trong xã hội.

Kim Ngọc