Ngày 27/03/2018, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Hội Nông dân (HND) tỉnh Hoà Bình, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hoà Bình tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án "Thúc đẩy công khai minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách nhà nước" tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Dự án này do Liên minh Châu Âu tài trợ thông qua tổ chức Oxfam tại Việt Nam trong 3 năm 2015-2018.

Tham gia hội thảo tổng kết Dự án có các đại diện từ Trung tâm Hành động phát triển cộng đồng (ACDC) – Cơ quan điều phối dự án tại tỉnh Hòa Bình, các đại diện từ Ban quản lý dự án của HĐND và HND tỉnh; HND và HĐND hai huyện Lương Sơn, Mai Châu; đại diện từ chính quyền 10 xã dự án và các nhóm nòng cốt, nhóm cộng đồng (NCĐ) tại hai huyện.

Dự án "Thúc đẩy công khai minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách nhà nước" đã góp phần gia tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và tăng cường tính hiệu quả các hoạt động với sự tham gia của người dân. Trong 3 năm vừa qua, với sự nỗ lực không ngừng và tinh thần vượt qua sự trở ngại khó khăn, 6 nhóm cộng đồng của các xã Nhuận Trạch, Hợp Hòa và Cao Răm (huyện Lương Sơn) và các xã Tòng Đậu, Chiềng Châu, Nà Phòn (huyện Mai Châu) được hình thành, được nâng cao năng lực và thực hiện các giám sát hiệu quả các vấn đề ngân sách tại địa phương. Kết quả có 10 công trình đầu tư công và 02 thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo, thu – chi trong trường học đã được các Nhóm cộng đồng giám sát và có các kiến nghị được địa phương, nhà đầu tư tiếp nhận, điều chỉnh giúp sử dụng hiệu quả ngân sách. Hơn nữa, nhằm thúc đẩy công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình, lần đầu tiên Dự thảo dự toán ngân sách năm 2018 của tỉnh Hòa Bình được các chuyên gia tham gia góp ý. Sau khi thu nhập dữ liệu thông tin đủ, Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình đã có một số ý kiến giải trình các góp ý và tiếp thu ngay vào báo cáo và Dự thảo Nghị Quyết. Sổ tay “Tham khảo phương pháp thực hiện ngân sách phát triển xã” đã được xây dựng và khuyến nghị áp dụng cho các xã được hỗ trợ nguồn ngân sách phát triển xã tại tỉnh Hòa Bình. 

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Trung tâm ACDC phát biểu tại Hội thảo “Dự án kết thúc giai đoạn này sẽ mở ra những hợp tác lâu dài hơn, bền chặt hơn, hiệu quả hơn cho những đóng góp thúc đẩy công khai minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách tại địa phương trong tương lai”. Cùng ngày diễn ra Hội thảo tổng kết, các đại biểu tham gia đã đi thăm quan thực tế các công trình được các NCĐ giám sát tại xã Tòng Đậu và xã Chiềng Châu của huyện Mai Châu. 

Trong thời gian tới, tiếp theo các thành quả đạt được của dự án, ACDC sẽ tiếp tục kết hợp cùng các đối tác địa phương của tỉnh Hòa Bình nhằm phát triển, tăng tính chủ động và lan quả hoạt động của NCĐ tại tỉnh Hòa Bình tham gia giám sát ngân sách, thúc đẩy công khai minh bạch, sử dụng hiệu quả ngân sách tại địa phương.

Viet Phan