Vào ngày 17/4/2018, Trung tâm ACDC đã phối hợp với Hội người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ kỉ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam. Đây là dịp để người khuyết tật thể hiện những mong muốn, nguyện vọng của mình về quyền bình đẳng, hòa nhập thực sự với cộng đồng và để khẳng định vai trò của tổ chức người khuyết tật trong xã hội.

Tham gia lễ kỉ niệm có ông Hồ Dần, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện của các cơ quan chính quyền địa phương và hơn 80 người khuyết tật sinh sống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Bên cạnh các màn biểu diễn văn nghệ sôi động, chương trình còn thu hút bởi cuộc thi “Tìm hiểu Luật người khuyết tật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật” được tổ chức ngay tại buổi lễ. Tham gia cuộc thi có 9 đội đại diện cho 9 Hội người khuyết tật các huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Các câu hỏi Ban tổ chức đưa ra đều được 9 đội trả lời nhanh gọn và chính xác. Đội Phong Điền đại diện cho Hội người khuyết tật huyện Phong Điền đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc. Cuộc thi đã góp phần tạo ra sân chơi giao lưu vui vẻ, lành mạnh cho người khuyết tật địa phương và củng cố lại kiến thức cho người khuyết tật về các quy định, chế độ của nhà nước dành cho người khuyết tật cũng như các quyền lợi chính đáng của người khuyết tật trong cộng đồng. 

Ông La Thạch, Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: Gỡ bỏ rào cản để xây dựng một xã hội hòa nhập và tiếp cận cho tất cả mọi người là cách tiếp cận dựa trên quyền của người khuyết tật, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình và xã hội ngày càng ổn định và phát triển. Bên cạnh sự hỗ trợ của toàn xã hội, người khuyết tật ngày càng tự tin, có ý chí vươn lên học văn hóa, học nghề, tìm kiếm việc làm, tự lập trong cuộc sống. Các tổ chức của người khuyết tật ngày càng chủ động và tích cực tham gia các hoạt động xã hội; đồng thời làm chỗ dựa vững chắc cho người khuyết tật tự tin, vươn lên hòa nhập bình đẳng với cộng đồng.

Trong thời gian tới, Trung tâm ACDC sẽ tiếp tục phối hợp với Ban quản lý dự án “Hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2015-2018” tổ chức nhiều chương trình nhằm thúc đẩy việc thực thi các quyền của người khuyết tật tại địa phương.

Kim Ngọc