Tháng 09/2017, trong khuôn khổ dự án “Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của Người khuyết tật tại Việt Nam” do Tổ chức CBM tài trợ, Trung tâm ACDC đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người khuyết tật tại các địa phương.

Tại Nghệ An, ngày 08/09, tập huấn về “Luật người khuyết tật và các chính sách liên quan” đã diễn ra ở huyện Thanh Chương. Khóa tập huấn đã thu hút 35 người khuyết tật trên địa bàn tham gia.

Tại Đà Nẵng, ngày 07 - 08/09, tập huấn “Xây dựng và phát triển Hội nhóm của người khuyết tật” đã được tổ chức. Qua 2 ngày tập huấn, các học viên đã tiếp thu rất tốt những điều giảng viên truyền đạt. Đa số học viên có thể nắm được những điều cơ bản và cần thiết để xây dựng cho đơn vị mình một kế hoạch hoàn chỉnh về thành lập Chi hội/Hội cấp xã/phường, từ đó làm tiền đề cho các đơn vị hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Các tập huấn nhằm cung cấp kiến thức trong Bộ tài liệu “Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật” cho các học viên. Từ đó, học viên có thể sử dụng những kiến thức, kỹ năng này áp dụng vào các kế hoạch hoạt động của Hội mình. 

Cũng tại Nghệ An vào ngày 31/8 - 01/09, tập huấn về “Vận động chính sách dành Hội, nhóm người khuyết tật” được tổ chức ở Thành phố Vinh. Tham gia khóa tập huấn có 30 hội viên đến từ các huyện, thành phố thuộc Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An. Hoạt động đã tạo cơ hội giúp học viên tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến vận động chính sách trong lĩnh vực người khuyết tật.

Tại Quảng Ngãi, ngày 22 - 23/09, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn “Truyền thông phát triển Hội nhóm người khuyết tật”. Tham gia lớp tập huấn có khoảng 35 người đến từ các huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nội dung của khóa tập huấn xoay quanh các vấn đề về truyền thông phát triển Hội nhóm: khái niệm và vai trò của truyền thông trong phát triển Hội, nhóm người khuyết tật; kênh và phương tiện truyền thông, một số kỹ năng cơ bản như kỹ năng thuyết trình, lắng nghe, kỹ năng truyền thông nhóm nhỏ... Trong thời gian tới, những hoạt động nâng cao năng lực dành cho người khuyết tật Quảng Ngãi sẽ tiếp tục được Trung tâm ACDC triển khai.

Những hoạt động đều do Hội/nhóm người khuyết tật tổ chức và Trung tâm ACDC đóng vai trò là đơn vị cung cấp chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật cho khóa tập huấn này. Đây cũng là một sự khẳng định năng lực và trưởng thành của các Hội/nhóm người khuyết tật mà Trung tâm ACDC đã hỗ trợ.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 27/09 - 01/10, tập huấn “Giảng viên nguồn Bộ tài liệu Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD)” khu vực miền Nam đã được Trung tâm ACDC tổ chức ở Thành phố Vũng Tàu. Chương trình thu hút sự tham gia của các học viên là người khuyết tật đến từ Vũng Tàu, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đồng Nai, Vĩnh Long, Ninh Thuận. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đến từ Trung tâm ACDC, các học viên đã được truyền đạt những kiến thức và kỹ năng về: Truyền thông Hội nhóm người khuyết tật; Vận động chính sách; Kiểm tra và giám sát đối với việc thực thi CRPD.

Dự kiến, sau khi kết thúc khóa tập huấn, các học viên tham gia khóa tập huấn này là những giảng viên nguồn và sẽ có cơ hội được thực hành các kỹ năng và kiến thức được học, thông qua các lớp tập huấn do Trung tâm ACDC tổ chức vào năm 2018.

Tuệ Chi