Ngày 18/09/2017, Trung tâm ACDC phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” tại Ba Vì, Hà Nội.

Dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật”, được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Na Uy – Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội thông qua Trung tâm ACDC, thực hiện trong giai đoạn 8/2017 – 3/2018. Mục đích dự án nhằm cải thiện nền giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật bằng cách nâng cao nhận thức về quyền của trẻ khuyết tật và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật cho các cá nhân, cơ quan chức năng và cộng đồng có liên quan; đồng thời nâng cao năng lực cho những người ra quyết định và phát triển mô hình thí điểm. Các hoạt động của dự án sẽ triển khai tại 2 địa bàn: huyện Ba Vì - Thành phố Hà Nội và Thành phố Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Giáo dục hòa nhập vẫn luôn là một chủ đề được sự quan tâm xã hội. Là một tổ chức đang làm việc trong lĩnh vực người khuyết tật, chúng tôi nhận thấy việc giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay. Trẻ khuyết tật được học tập và tham gia một môi trường giáo dục toàn diện sẽ là nền tảng quan trọng để giúp trẻ phát triển, hòa nhập cộng đồng tốt hơn và đóng góp cho xã hội trong tương lai. Vì vậy, chúng tôi hy vọng dự án này có thể góp phần cải thiện môi trường giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, nhằm giúp đỡ trẻ khuyết tật có thể tham gia nhiều hơn vào xã hội, đồng thời tạo điều kiện, cơ hội cho trẻ có thể phát triển tốt hơn.”, bà Nguyễn Thị Lan Anh – Giám đốc Trung tâm ACDC chia sẻ.

Hiện nay, giáo dục hòa nhập vẫn còn là một thuật ngữ gây nhiều tranh cãi và chưa được định nghĩa một cách chặt chẽ, dễ gây ra những sai lầm và sai sót khi thực thi. Dù có nhiều văn bản pháp luật hỗ trợ, nhưng trong thực tế khi chính sách được thi hành, mô hình giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật vẫn gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu hụt nguồn nhân lực, vấn đề hỗ trợ kỹ thuật và hơn hết là nhận thức, thái độ của cộng đồng. Dự án kỳ vọng sẽ thay đổi những vướng mắc trên và xây dựng, nhân rộng mô hình giáo dục hòa nhập tối ưu nhất dành cho trẻ khuyết tật.

Ánh Ngọc