Ngày 29/09/2017, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải (TDSI) và Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) tổ chức Hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận giao thông đường bộ đối với người khuyết tật” tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, ông Chu Quang Trung - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược & Phát triển Giao thông vận tải, Bộ Giao thông vận tải;  bà Đặng Huỳnh Mai - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Corian Warfiled - Phó phòng Môi trường và Phát triển xã hội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng LLVTND, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE); Lãnh đạo và chuyên viên các Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh Tây Ninh, Cần Thơ, Tiền Giang, Bình Phước, Thừa Thiên Huế và Hà Nội; các tổ chức của và vì người khuyết tật; các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải trong lĩnh vực giao thông đường bộ cùng các cơ quan báo chí, truyền thông.

Hiện nay người khuyết tật gặp không ít khó khăn trong việc đi lại và sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ ngay từ khâu thiết kế, lắp đặt các trang thiết bị trợ giúp người khuyết tật, cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm lòng đường, vỉa hè, bến xe khách, nhà chờ xe buýt… hầu như không đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận, sử dụng. Hội thảo đã tiếp thu được nhiều ý kiến của người khuyết tật về nhu cầu, khó khăn, thuận lợi khi tham gia giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Từ đó xem xét, đánh giá thực trạng, cơ chế chính sách và việc thực thi, đồng thời tham khảo kinh nghiệm quốc tế về giao thông tiếp cận. Trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp cho việc tăng cường khả năng tiếp cận giao thông đường bộ đối với người khuyết tật.

Bà Corian Warfiled - Đại điện USAID đã chia sẻ: “Để cho 100% các khu vực giao thông đường bộ đều có thể tương thích sử dụng cho người khuyết tật thì chưa một nước nào có thể làm được, nhưng để người khuyết tật giảm bớt khó khăn trong cuộc sống hàng ngày thì đây là điều chúng ta có thể làm và cần làm tốt hơn…”

Hội thảo là hoạt động nằm khuôn khổ dự án “Thúc đẩy thực thi quyền của người khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện giai đoạn 2015 - 2018 dưới sự tài trợ của USAID. Trong thời gian tới, Trung tâm ACDC sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các đối tác để thúc đẩy việc thực thi các quyền của người khuyết tật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tuệ Chi