Trong khuôn khổ dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Đại sứ quán Nauy tài trợ, ngày 18/10/2017, Trung tâm ACDC đã phối hợp Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội người khuyết tật huyện Ba Vì, Hà Nội tổ chức Hội thảo – Tập huấn “Quyền của trẻ khuyết tật và Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật dành cho các bên liên quan”. Chương trình nhằm mục đích nâng cao năng lực cho các bên liên quan về quyền và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. 

Hoạt động có sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ Phòng Lao động – Thương binh và xã hội; Phòng Giáo dục – Đào tạo; đại diện các trường Tiểu học có học sinh khuyết tật theo học và phụ huynh học sinh khuyết tật. Tại buổi hội thảo – tập huấn, các đại biểu đã có cơ hội được lắng nghe sự chia sẻ của các chuyên gia về quyền của trẻ khuyết tật và vấn đề giáo dục hòa nhập. Cùng với đó, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện đã có báo cáo về “Thực trạng công tác giáo dục trẻ khuyết tật huyện Ba Vì”. Các giáo viên, phụ huynh và các đại biểu cũng có phần thảo luận về những giải pháp triển khai mô hình giáo dục hòa nhập dành đầy sôi nổi và tích cực. Những giải pháp các đại biểu đưa ra nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trẻ khuyết tật và tăng sự tiếp cận cho trẻ như: cần tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tương tác, hỗ trợ học sinh khuyết tật cho các giáo viên; tập huấn nâng cao kỹ năng xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho giáo viên; nhà trường, cán bộ Lao động thương binh & xã hội và cán bộ y tế cần phối hợp cùng nhau trong xác định mức độ khuyết tật cho trẻ khuyết tật… Bên cạnh nâng cao năng lực cho các bên về quyền và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, hoạt động này cũng góp phần tăng mức độ kết nối, chia sẻ giữa phụ huynh với nhà trường nơi có trẻ khuyết tật theo học.

Cũng trong tháng 10, từ ngày 24 – 25, trong khuôn khổ dự án, Trung tâm ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tìm hiểu nhu cầu về thực trạng giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật tại địa phương. Hoạt động này nhằm đánh giá tổng quan năng lực, sự hiểu biết của các bên liên quan như người chăm sóc, cha mẹ trẻ khuyết tật, các cán bộ nhà trường, Sở, Phòng Giáo dục - Đào tạo về quyền của trẻ khuyết tật và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Đoàn khảo sát cũng đã tới thăm và trao đổi với các trường tiểu học Phú Hòa, Thuận Thành, Thuận Hòa, Trường An về thực trạng dạy trẻ khuyết tật tại trường và mong muốn của nhà trường trong giáo dục trẻ khuyết tật.

Trong thời gian tới, Trung tâm ACDC sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tại huyện Ba Vì và Thành phố Huế để thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật.

Ánh Ngọc