Anh Tô Hồng Hải, 39 tuổi, Cần Thơ là một trong những hoàn cảnh có sự thay đổi tích cực từ những dịch vụ mà Quỹ đặc biệt vì Người khuyết tật (SFD) mang lại. 

Anh Hải được chuẩn đoán ung thư xương và phải phẫu thuật cắt bỏ chân vào tháng 05 năm 2015. Đây là khởi đầu của một chuỗi những điều bất trắc trong cuộc đời của người đàn ông 39 tuổi này. Anh từng có một công việc ổn định, là người lao động trong một cơ sở làm nấm nhỏ. Anh từng có một gia đình hạnh phúc với hai người con. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư quái ác không chỉ cướp đi chân trái của anh mà còn cướp đi công việc, hạnh phúc gia đình anh. Tồi tệ hơn, anh đã từng muốn kết thúc cuộc đời không may mắn của mình.

Qua sự giới thiệu của bạn bè, anh tìm đến Hội người khuyết tật Cần Thơ, một trong những đối tác của ACDC và SFD. “Cuộc gặp gỡ với bà Nga là một bước ngoặt đối với tôi”, anh Hải nói. Bà Bùi Thị Hồng Nga, chủ tịch Hội người khuyết tật Cần Thơ, người đã có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ nhiều trường hợp thậm chí nghiêm trọng hơn nhiều so với trường hợp của anh Hải, đã giải thích cho anh Hải tình trạng của anh và khuyến khích anh Hải tiếp tục cố gắng. Đặc biệt, với sự giúp đỡ của bà Nga, anh Hải đã đăng kí và lắp đặt chân giả miễn phí từ Quỹ SFD hai lần vào tháng 10 năm 2015 và tháng 05 năm 2016. Anh Hải chia sẻ: nếu không có sự trợ giúp của SFD, anh khó  có thể tự trang bị chân giả cho mình bởi gia đình anh là hộ nghèo và bản thân anh không có việc làm. Tháng 11 năm 2016, anh Hải được lựa chọn tham gia buổi đánh giá kỹ thuật. Với sự trợ giúp của chân giả trên gối, anh đã đi lại được với dáng đi khá tốt, điều mà anh không bao giờ mơ trong quá khứ.

Hiện tại, anh nhìn cuộc đời với lăng kính tích cực hơn. Anh đồng ý tiếp tục điều trị ung thư, kết nối và tham gia nhiệt thành vào hầu hết hoạt động của Hội người khuyết tật Cần Thơ. Anh không còn gặp nhiều khó khăn trong di chuyển, mà chủ động tìm kiếm việc làm để ổn định cuộc sống. Hoàn cảnh của anh là minh chứng rõ ràng cho việc có sự trợ giúp về thông tin, phương tiện, tư vấn, kết nối với cộng đồng và tư duy tích cực của bản thân sẽ thay đổi hoàn cảnh của một con người.

Lê Nhật (Nguồn: ICRC - SFD)