Chị Vũ Thị Kim Thuỷ yếu chân trái do sốt bại liệt khi một tuổi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn và thiếu nhận thức nên đến tận năm 14 tuổi, chị mới lần đầu tiên mang nẹp chỉnh hình.

Năm nay chị 42 tuổi và đã 4 lần thay nẹp chỉnh hình, như vậy tuổi thọ trung bình của mỗi dụng cụ là 7 năm. Chúng ta có thể tưởng tượng các thiết bị này lỗi thời như thế nào. Năm 2016, chị Thuỷ được cung cấp nẹp chỉnh hình trên gối miễn phí được tài trợ bởi Quỹ đặc biệt vì Người khuyết tật khi chị không còn dụng cụ nào có thể sử dụng được.

Trong cuộc sống hàng ngày, chị Thuỷ khá bận rộn với công việc nội trợ và nghề may tự do. Nhờ quảng cáo truyền miệng, chị có những khách hàng thường xuyên để đảm bảo thu nhập ổn định đủ cho một gia đình nhỏ. Chị hiện đang sống với chị gái và cùng chăm sóc hai trẻ mồ côi. Dù cuộc sống bận rộn, chị Thủy vẫn cố gắng dành ít thời gian tham gia các hoạt động xã hội như: thi ca hát, bơi lội và các hoạt động  dành cho người khuyết tật khác tại Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD). Đây chính là nguồn năng lượng và sự lạc quan cho cuộc sống của chị. Nhờ vào nẹp chỉnh hình, chị có thể bước đi an toàn và tự tin đứng trước khán giả trên sân khấu âm nhạc hơn.

Khi được hỏi chị sẽ làm gì nếu không được hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình miễn phí, chị nói rằng sẽ phải tiết kiệm bởi chi phí của một dụng cụ chỉnh hình là số tiền lớn đối với chị. Chị Thuỷ đã nhận ra sự cần thiết của nẹp chỉnh hình cho không chỉ vấn đề thẩm mỹ mà còn sức khoẻ của chị.

Nguồn: ICRC - SFD